Hành trình trải nghiệm SINGAPORE – Đi một ngày đàng, học một sàng khôn !

Chiang Vân Thanh là ai ?

Singapore hiện đang là đất nước có VISA mạnh thứ 2 thế giới, chỉ sau Nhật Bản. Là một trong những trung tâm kinh tế hàng đầu của Thế Giới. Họ được xếp vào nhóm quốc gia “Thế giới thứ I “, với GDP bình quân đầu người là 84.000 $ USD. Thật tuyệt vời đúng không ạ ?

Mọi người hãy cùng Thanh tìm hiểu xem tại sao đất nước này lại tuyệt vời đến như vậy ?

Đất nước tuyệt vời với Tầm nhìn hàng trăm năm.

Giáo dục

Điều đầu tiên khiến Thanh kinh ngạc nhất về Singapore đó chính là giáo dục. Dù là một đất nước nhỏ bé nhưng họ tập trung vào giáo dục kinh khủng.

Bằng chứng là đại học quốc gia NUS Singapore. Một quần thế “khổng lồ” gồm nhiều trường đại học, trung tâm nghiên cứu và cả trung tâm Start Up cho các bạn sinh viên trẻ. Các bạn có thể tưởng tượng NUS to như cái quận Thủ Đức của TpHCM chúng ta vậy đó.

Nơi đây quy tụ rất nhiều những người tài giỏi đến từ khắp nơi trên thế giới. Riêng ở NUS đã có hơn 70 sinh viên Việt Nam đang học Thạc sĩ và Tiến sĩ tại đây.

Đại học NUS – SINGAPORE

Điều đặc biệt là hầu hết các bạn nghiên cứu sinh Việt Nam sang đây đều ở dạng học bổng. Được học phí toàn phần và còn được tiền trợ cấp hàng tháng nữa. Đến đây thôi là chúng ta đủ thấy chính sách thu hút người tài và chất xám của họ giỏi như thế nào.

Đa văn hoá

Tại đất nước Singapore, có rất nhiều cộng đồng nhập cư sinh sống và lao động tại đây. Tiêu biểu nhất là cộng đồng người Hoa, Cộng đồng người Ấn (little Indi) và cả cộng đồng những người đến từ Châu Âu.

Đều đặc biệt là dù đến từ những nền văn hoá khác nhau, lịch sử địa lý và nguồn gốc khác nhau. Nhưng trên tất cả, họ sống hoà vào nhau như một thể đại thống nhất. Hoà bình, văn minh và bình đẳng chính là nét tiêu biểu của những con người tại đây.

Giao lưu với ông chủ Ấn Độ tại SINGAPORE

Với vai trò là một du khách, Thanh cảm nghiệm được con người nơi đây cực kỳ hoà đồng. Chỉ cần bạn hỏi, họ luôn sẵn lòng trả lời và giúp đỡ.

Chẳng hạn khi Thanh đi tàu điện ngầm, mỗi lúc nhìn thấy khách đứng xem bản đồ. Là luôn có nhân viên nhà ga đến hỏi han và chỉ đường. Mình cảm nhận được sự ân cần của họ mọi lúc mọi nơi. Luôn quan sát, quan tâm và sẵn sàng giúp đỡ

Chưa hết, khi bước vào các khu Foodcourt (Hawker), sẽ không bao giờ chúng ta thấy họ chèo kéo hay giành giựt khách. Vì họ biết rằng khách là của chung, luôn văn minh lịch sự, cạnh tranh công bằng. Suốt 5 ngày ở Sin Thanh chưa gặp phải cảnh “chợ búa” bao giờ nên rất nể phục con người ở đây.

TIẾNG ANH

Thủ tướng Lý Quang Diệu phải nói là một bậc đại tài. Kể từ ngày giành được Độc lập năm 1965, ông đã nhìn ra được tương lai của đất nước đó chính là Tiếng Anh. Vì chỉ có tiếng Anh, đất nước mới có thể tiếp cận được những tri thức của nhân loại từ xưa đến nay. Chỉ có tiếng Anh, đất nước mới có thể hội nhập được với Thế giới.

Singapore – nếu bạn đến đây và lưu ý sẽ thấy rằng, họ không chỉ bán hàng cho khách du lịch. Mà họ còn bán hàng khắp cả thế giới nhờ Tiếng Anh. Và 70% dân số của họ nói được từ 2 ngôn ngữ trở lên. (Tiếng anh và tiếng bản địa).

Chỉ cần nhìn vào tiêu chí này thì chúng ta đã thấy được bản thân mình tụt hậu bao nhiêu so với nước bạn rồi nhỉ ? Vậy mọi người tính khi nào mới chịu gỡ bỏ rào cản cho bản thân của chính mình đây ? Hãy hành động ngay đi nhé.

Giao thông vận hành đơn giản, tinh gọn.

Hệ thống giao thông mặt đất của họ gồm 3 phần: Skytrain ( tàu mặt đất ) , Bus ( xe buýt ) và MRT ( tàu điện ngầm ). Bạn tin được không, chỉ cần 1 chiếc thẻ từ bé xinh là bạn có thể di chuyến khắp Singapore bằng tất cả các phương tiện nói trên. Vì nó liên kết với nhau triệt để và hoàn toàn tự động, vô cùng tiện lợi.

Trải nghiệm đạp xe bảo vệ môi trường tại SINGAPORE

Vì thế nên 85% người dân sử dụng phương tiện công cộng tại Singaapore. Với hệ thống tàu điện ngầm MRT số một tại Đông Nam Á, họ giải quyết triệt để vấn đề đi lại. Hầu hết già trẻ lớn bé đều sử dụng tàu điện ngầm, vừa đơn giản, nhanh chóng, tiện lợi mà lại còn siêu tiết kiệm nữa.

Kẹt xe ư ? Chắc là không !

Chỉ 15% phương tiện cá nhân được cho phép tại Singapore. Thế nên dù người có tăng lên bao nhiêu đi nữa, họ cũng chỉ cho phép một số lượng xe hơi cố định và không thay đổi. Nên sẽ không bao giờ có chuyện xe đông gây ùn tắc giao thông. Mọi người thấy có tuyệt không ạ ?

Chưa hết, chính vì sự hạn chế về phương tiện cá nhân. Nên phải nói để lái được một chiếc xe hơi tại Singapore thì họ chắc chắn là giới siêu giàu. Đôi lúc để có được cái giấy phép sử dụng xe, họ còn phải đấu giá nữa cơ đấy. Thật kinh ngạc !! Thế nên với người Sin chắc họ rất hiếm khi nào biết đến kẹt xe là gì đâu nhỉ !

Con người Kỷ Luật – Chìa khoá thành công của người Singapore

Dạo quanh một vòng khắp các ngõ ngách của Singapore, chúng ta sẽ thấy mọi con đường đều rất sạch sẽ. Họ treo rất nhiều biển cấm ở khắp các nơi công cộng. Cấm từ ăn uống nơi công cộng, tàu điện, cấm xả rác v.v.. Đặc biệt là cấm thuốc lá, kẹo Gum vì đây được xem như là phạm pháp tại đất nước này.

Tất cả đều được quy ra hình phạt, họ phạt rất nặng người vi phạm dù là người dân hay cả khách du lịch. Chẳng những phạt tiền mà còn phạt roi nữa cơ. Hoặc thậm chí nặng hơn là lĩnh án tù nữa cơ nếu chúng ta không lưu ý.

Chẳng hạn như thuốc lá, mỗi du khách chỉ được mang 1 gói không quá 19 điếu và đã khui rồi. Nếu từ 20 điếu thuốc trở lên và bị phát hiên, sẽ bị ghép vào tội buôn lậu và hình phạt tù là chắc chắn. Hậu quả sẽ không lường trước được.

Họ vẫn thành công

Bất ngờ thay, mặc dù có quá nhiều hạn chế về sự tự do kể trên. Nhưng đất nước Singapore vẫn là một đất nước có nền tài chính mạnh, thuộc nhóm nước phát triển với giá trị tiền tệ cao ngất ngưỡng. Là đất nước được đánh giá là sạch nhất, với Visa đứng thứ 2 Thế Giới.

Vậy Kỷ luật ở đây là tốt hay xấu ? Chúng ta rút ra được điều gì từ điều trên ?

Những người bạn Singapore và Thanh tại Chomp Chomp Hawker

Cá nhân Thanh học được rằng, để có được thành công chúng ta phải đánh đổi. Vì cuộc sống vốn dĩ công bằng, người Singapore nhận ra rằng: để thành công thì họ phải nhất quán, phải kỷ luật.

Vì chỉ có kỷ luật mới đồng bộ hoá được tập thể và xã hội. Không một ai vì cái riêng mà tất cả phải vì cái chung. Tổng hoà tất cả lại chúng ta có được một đất nước Singapore đáng ngưỡng mộ như ngày nay.

Một dân tộc kỷ cương, văn minh, hiện đại, năng suất và hiệu quả với tư duy toàn cầu. Thành công của họ là bài học cho chúng ta, mỗi cá nhân muốn thành công thì hãy trở nên kỷ luật.

Kỷ luật không ở đâu xa mà ở ngay chính bản thân của mỗi người mình. Mỗi ngày một chút rèn luyện cho chúng ta những thói quen tốt, tích cực. Loại bỏ ngay những cái xấu, tiêu cực và luôn nhìn về phía trước, hoàn thiện bản thân mỗi ngày.

Đây là những bài học mà ở Phần 1 Thanh muốn gửi đến mọi người !!! Hãy nhớ đón xem và cùng Thanh khám phá thêm những điều thú vị ở Singapore Phần 2 nhé !!!

Bài viết được thực hiện bởi:

CHIANG VÂN THANH

Địa chỉ: 842/3 Nguyễn Trãi, phường 14, Quận 5, TPHCM

Điện thoại: 0906 866 747 

Email: Chiang.cvt@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/chiang.thanh

Website: www.cachchungyen.com.


Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*