“Start With and ENDING DRAW” – Bắt đầu bằng … điểm KẾT THÚC ?

Tạ Minh Trãi

Vâng, bạn không nghe nhầm đâu, Thanh nghiêm túc đấy ạ. Đấy là một tư duy cực kỳ đặc biệt mà Thanh đã “trúng số” được. Bắt đầu và kết thúc là hai thái cực hoàn toàn trái ngược nhau. Vậy làm sao chúng ta có thể bắt đầu từ điểm KẾT THÚC khi sự việc thậm chí chưa từng xảy ra ?

Thầy Tạ Minh Trãi với những tư duy khác biệt và mới mẻ

Mình may mắn được có 1 buổi chia sẻ gần 3 giờ đồng hồ của Tạ Minh Trãi với vô số điều thú vị. Thời học cấp 3, thầy đã từng là học sinh trung bình tại Việt Nam. Tuy nhiên, sau khi du học va tốt nghiệp Đại học tại Pháp lại là thủ khoa của trường.

Vậy chắc có lẽ là Giáo dục của chúng ta xịn hơn nước ngoài nhiều rồi. Một học sinh với học lực Trung Bình lại có thể “dễ dàng” thủ khoa tại Pháp. Thật thú vị đúng không ạ ?

Và còn nữa với hàng loạt những chia sẻ rất mới mẻ từ Thầy như:

  • “Hãy lười một cách Thông Minh”

Ôi trời ơi ! Người Việt Nam chúng ta chăm chỉ siêng năng cần cù vậy mà làm còn chưa tới đâu. Ở đây, Thầy lại bảo mình hãy “Lười” đi, thiệt ngộ đời à nha !

Ấy nhưng “Lười” ở đây là phải kèm theo thông minh nữa đó nha. Tức là nâng cao hiệu suất làm việc. Để đạt kết quả TỐT NHẤT với công sức bỏ ra ÍT NHẤT.

3 Chìa khoá thành công của Tạ Minh Trãi dành cho START UP

Thật tuyệt vời khi nhận được kinh nghiệm 10 năm của Thầy và tóm gọn trong 3 chìa khoá tưởng chừng như đơn giản.

1. Khó khăn lớn nhất của việc kinh doanh không phải là tìm kiếm KHÁCH HÀNG.

Khi mới khởi nghiệp, Thanh cũng như mọi người thường nghĩ rằng khó khăn chính là việc tìm kiếm Khách Hàng. Nhưng với Thầy Trãi, thầy đã chứng minh điều ngược lại. Bởi vì sao ?

VÌ KHÁCH HÀNG LUÔN Ở ĐÓ ! Vâng, khách hàng của chúng ta, họ đã đang và sẽ luôn ở đó. Nhưng vấn đề ở đây là gì ?

Liệu Chúng ta đã NHÌN thấy được họ chưa ? KHÁCH HÀNG TIỀM NĂNG của bạn là ai ? Họ đang ở đâu ? Thích cái gì ? Họ đang nghĩ và làm gì ? Họ lo sợ và lo lắng điều gì ? Mong muốn “thầm kín” của họ là gì ?

Theo Thanh việc nhận diện được KHÁCH HÀNG TIỀM NĂNG một cách chính xác và đầy đủ còn quan trọng hơn tìm kiếm Khách hàng. Bởi nếu ta không biết họ là ai, đang ở đâu thì chúng ta tìm bằng kiểu gì ? Nhận diện được Khách Hàng mới chính là thử thách đầu tiên của Doanh Nghiệp mới bắt đầu.

Thầy Tạ Minh Trãi với những mindset khác biệt

2. Nếu chúng ta chỉ làm những điều mà mọi người đang làm, thì chúng ta chỉ đạt được KẾT QUẢ mà mọi người đạt được.

Đây là tư duy mà Thanh cũng đồng tình và may mắn đã và đang thực hành từ rất lâu rồi. Đơn giản có nghĩa là TRÁNH ” CHẠY THEO ĐÁM ĐÔNG “. Bời vì cá nhân Thanh thích sự khác biệt, không thích bị mình bị “vùi vào quên lãng”.

Bời vì cái gì mà chung chung, đại trà thì chắc chắn là không có gì đặc biệt và khác biệt. Hiển nhiên là nếu muốn được mọi người nhớ đến hoặc biết đến thì chí ít chúng ta cũng phải có MỘT điểm khác biệt với phần còn lại.

Ví dụ như liệu rằng bạn có thích khi mình bị nhầm lẫn bởi một ai khác không ? Hay bạn thích mọi người nhớ đến mình vì bản thân mình có cái RIÊNG ?

Quan điểm này đặc biệt quan trọng với những ai đang và sẽ KINH DOANH. Luôn SUY NGHĨ, HÀNH ĐỘNG và TẠO cho mình sự KHÁC BIỆT. Và tất nhiên là phải tích cực, chí ít có như vậy thì Khách Hàng mới phân biệt được mình và người khác được chứ.

3. Khó khăn lớn NHẤT của việc kinh doanh là xây dựng được CONTENT thật sự khác biệt với phần còn lại.

CHIA SẺ CHÌA KHOÁ VÀNG CỦA SỰ KHÁC BIỆT:

  • USP + INSIGHT -> CONTENT <- POTENTIAL CLIENT

USP – UNIQUE SELLING POINT: là điểm khác biệt độc đáo của Doanh nghiệp bạn mang lại. Và chỉ duy nhất bạn, chính bạn và Doanh nghiệp của bạn mang lại được cho Khách hàng. USP có thể là một hoặc nhiều điểm chạm đến Potential Client. Vậy USP của mọi người là gì ?

INSIGHT: là mong muốn, là nỗi sợ, là vấn đề của Khách hàng mà họ không diễn đạt ra được. Chính chúng ta là những người phải hiểu và đọc vị được. Từ đó mới “Phục vụ” được Khách Hàng của mình. Insight Khách hàng của bạn là gì ?

CONTENT: không chỉ dừng lại ở nội dung, nó bao hàm tất cả những nội dung từ lớn tới nhỏ nhất. Mà nội dung ở đó phải thật sự KHÁC BIỆT hướng tới Khách Hàng tiềm năng (Potential Client) thoả mãn 2 điều kiện: Đó là thể hiện được USP của mình và phải chạm đúng INSIGHT của Khách hàng.

Vậy để xây dựng được Content khác biệt, ta phải dựa vào USP của ta và Insight Khách Hàng tiềm năng.

USP + INSIGHT -> CONTENT <- POTENTIAL CLIENT

START with the ENDING DRAW & The Final WEAPON – Bắt đầu với BỨC TRANH kết thúc và Vũ Khí cuối cùng.

Khi nhìn vào các công ty và doanh nghiệp lớn, những thương hiệu khổng lồ. Chúng ta nhìn thấy điều gì ? Có phải là khoảng cách “Vô Cực” giữa chúng ta (Start up) và họ. Có phải là chúng ta sẽ không bao giờ theo kịp họ ?

“Start with Ending Draw” giúp chúng ta hiểu rõ được bản chất của vấn để để cảm thấy tự tin hơn trên hành trình của mình. Vậy điểm khác biệt giữa ta ( Start Up Boss ) và họ Big BOSS là gì ?

Khác biệt duy nhất chính là cái đầu và khối óc này. Vậy trong đầu của họ có gì, nghĩ gì để Doanh Nghiệp của họ “Khổng Lồ” đến như vậy. Bí mật là ngay từ lúc BẮT ĐẦU (START) thì họ đã định hình điểm KẾT THÚC (ENDING DRAW) cho DOANH NGHIỆP của mình rồi.

ENDING DRAW ở đây là bức tranh doanh nghiệp của họ, không phải là điểm kết thúc cuối cùng. Mà là cái đỉnh, cái đích mà họ nghĩ tới ngay từ lúc sơ khai, khi mọi thứ vẫn còn trong đầu. Đã bao nhiêu trong chúng ta có được cái ENDING DRAW này cho mình khi bắt đầu ?

Sức mạnh của ENDING DRAW nằm ở chỗ, bạn biết được 10 năm nữa mình sẽ ở đâu. Từ đó, bạn biết 5-8 năm nữa mình ở đâu. Và cứ thế, mỗi ngày bạn biết mình phải làm gì để đạt được nó. Nói thì vẫn dễ hơn là làm, Thanh hiểu rất rõ. Nhưng ít ra bây giờ Thanh đã hiểu và biết được ENDING DRAW của mình.

Biết được mỗi sáng mình thức dậy vì điều gì, biết được mình cần đến đâu và làm cái gì. Chỉ bấy nhiêu thôi là Thanh thấy mình như trúng số vậy đó.

Chúng ta không thay đổi được những người xung quang –
Nhưng ta có thể đổi người mà ta muốn ở bên cạnh

*FINAL WEAPON – THE GIFT

Một món quà cuối cùng mà Thanh được nhận đó chính là POTENTIAL CLIENT. Chúng ta đã nhắc đến khách hàng tiềm năng của mình rất nhiều rồi. Vậy mẫu số chung của Khách hàng tiềm năng là gì? Điều gì giúp ta nhận diện ra họ ?

  • Client with Money : Khách hàng phải có tiền đã
  • Client with needs/problems: Khách hàng có nhu cầu hoặc vấn đề khó khăn
  • Willing to pay for Needs/Problems: và Khách Hàng sẵn sàng chi trả cho nhu cầu hoặc để giải quyết khó khăn của mình.

Chỉ cần thoả 2 trong 3 điều kiện trên, thì xin chúc mừng, bạn đã tìm ra được POTENTIAL CLIENT của mình rồi đó. Thật tuyệt vời đúng không mọi người !!?

Xin chân thành cảm ơn thầy Tạ Minh Trãi với những chia sẻ tuyệt diệu này. Với những bí kíp này, thầy đã giúp em tiết kiệm 3-5 năm để ngộ ra những chân lý này. Cuối cùng xin chúc thầy thật nhiều sức khoẻ và lan toả nhiều hơn những giá trị tuyệt vời này.

Cám ơn mọi người đã theo dõi bài viết ! Hẹn mọi người ở những chia sẻ khác nha !

Bài viết được thực hiện bởi

CHIANG VÂN THANH

Địa chỉ: 842/3 Nguyễn Trãi, phường 14, Quận 5, TPHCM

Điện thoại: 0906 866 747 

Email: Chiang.cvt@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/chiang.thanh

Website: www.cachchungyen.com.

Website cá nhânCHIANGVANTHANH.COM

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*